GD&TĐ – Sở GD&ĐT Hà Nội gửi thông tin cảnh báo về hiện tượng học sinh bị đau bụng khi sử dụng nước uống được phát miễn phí ở khu vực gần cổng trường.
Trước thông tin về việc một số học sinh Trường THCS Bình Minh (huyện Thanh Oai) có biểu hiện nghi ngộ độc khi sử dụng nước ngọt đóng chai được phát miễn phí ở gần cổng trường, chiều 1/10, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nhận được báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai.
Báo cáo cho biết, khoảng 13h45 ngày 30/9, Trường THCS Bình Minh (huyện Thanh Oai) phát hiện một số học sinh được cho miễn phí một số sản phẩm nước uống đóng chai ngoài cổng trường. Khoảng 14h30, phát hiện trường hợp đầu tiên có triệu chứng đau bụng, nhà trường đã đưa học sinh này đến trạm y tế.
Khoảng 17h30 cùng ngày, nhà trường ghi nhận có 235 học sinh đã uống nước nêu trên, ghi nhận 30 học sinh có triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, trong đó có 9 học sinh khám tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai, 21 học sinh theo dõi tại trường. Các chai nước học sinh uống hiện chưa rõ nguồn gốc và chưa rõ người cung cấp.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo UBND huyện Thanh Oai đã cùng các đơn vị liên quan như Phòng Y tế, Trung tâm y tế, Công an huyện, Phòng GD&ĐT… tiến hành kiểm tra, xác minh, lấy mẫu đi xét nghiệm đồng thời thăm hỏi, động viên học sinh. Hiện nay, sức khỏe của các học sinh đã ổn định.
Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai cũng đã có thông tin cảnh báo ngay tới các trường học trên địa bàn về việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, khuyến cáo học sinh tuyệt đối không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ.
Trong ngày 1/10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã gửi thông tin cảnh báo tới các Phòng GD&ĐT về hiện tượng học sinh bị đau bụng khi sử dụng nước uống được phát miễn phí ở khu vực gần cổng trường.
Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường quán triệt các nhà trường tuyên truyền đến học sinh không sử dụng các sản phẩm phát, tặng không rõ nguồn gốc. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để quản lý các khu vực xung quanh cổng trường và trên địa bàn; tăng cường quản lý, chỉ đạo bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn trong trường học.
Nguồn “Báo Giáo dục & Thời đại”